Triều Tiên xác nhận thử nghiệm hạt nhân, sức công phá lớn hơn gấp 10 lần

17:25:51 PM 04-09-2017

Trên truyền hình, phát thanh viên của Triều Tiên đã tuyên bố rằng cuộc thử nghiệm này là một “thành công hoàn hảo” và là bước cuối cùng để Triều Tiên sở hữu “một lực lượng vũ khí hạt nhân tầm cỡ quốc gia”.

Loại đầu đạn được kích nổ trong cuộc thử nghiệm này được cho là có thể lắp đặt trên một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Trước đó, Triều Tiên đã phóng thử thành công hai quả tên lửa tầm xa vào tháng 7 và một quả tầm trung vào cuối tháng 8.


Phát thanh viên Triều Tiên tuyên bố xác nhận cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 đã được thực hiện.

Các chuyên gia cho biết, hiện việc xác định tuyên bố của Triều Tiên rằng họ đã cho nổ một quả bom nhiệt hạch, cũng như việc nó có thể được lắp đặt trên tên lửa hay không là không thể. Các loại vũ khí nhiệt hạch thường gây ra một vụ nổ phân hạch để tạo ra phản ứng tỏa nhiệt, gây ra sức công phá lớn hơn các loại đầu đạn hạt nhân thông thường.

Một tổ chức theo dõi địa chấn mang tên NORSAR cho biết, vụ nổ do đầu đạn mới của Triều Tiên gây ra có sức công phá vào khoảng 120 kiloton, gấp hơn 10 lần so với vụ nổ trong cuộc thử nghiệm vào tháng 9 năm ngoái.

Cuộc thử nghiệm diễn ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên công bố ảnh chụp lãnh đạo Kim Jong-un kiểm tra một loại đầu đạn nhiệt hạch có thể lắp đặt trên tên lửa đạn dạo xuyên lục địa. Đây là loại vũ khí cho phép Triều Tiên có thể tấn công hạt nhân xuống một địa điểm ở cách Triều Tiên rất xa.

Lược đồ sức công phá của các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên trong quá khứ. Nguồn: CNN

“Chúng ta không ngạc nhiên khi nghe tin Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân, nhưng thông thường họ sẽ không tiến hành liên tục như thế này”, bà Melissa Hanham, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu James Martin của Mỹ cho biết. Bà Hanham cũng nói thêm rằng không ai có thể khẳng định rằng đầu đạn trong các tấm ảnh được công bố đã được sử dụng trong cuộc thử nghiệm.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất này diễn ra gần một năm sau khi Bình Nhưỡng cho nổ đầu đạn hạt nhân vào tháng 9 năm ngoái, khiến một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter xảy ra. Trong cuộc thử nghiệm đó, Triều Tiên khẳng định họ đã cho nổ một đầu đạn nhiệt hạch, song các chuyên gia cho biết các dữ liệu mà họ thu thập được cho thấy đây là một đầu đạn hạt nhân thường.

Tin mới khác

Giới thiệu dự án Swan Park của chủ đầu tư CFLD - Swan City
May 19, 2018

Sau nhiều năm chợ đợi, cuối cùng vào giữa năm 2017 một đại dự án được mong chờ tại Nhơn Trạch cũng đã được khởi công xây dựng. Đó là dự án biệt thự Swan Park của chủ đầu tư Swan City - CFLD. Swan Park là một phần của đại dự án Swan City mà CFLD hiện đang.....

Trưởng công an xã xin nghỉ việc vì lương thấp
Sep 13, 2017

Cho rằng công việc hiện tại áp lực nhiều, thu nhập lại thấp, trưởng công an một xã ở Hà Tĩnh viết đơn xin nghỉ việc để vào miền Nam làm thuê.

Báo động đỏ về giá nhà ở tại Việt Nam
Sep 13, 2017

Chiều ngày 8/9, đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương và Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đã có buổi làm việc về thực trạng thị trường BĐS Tp.HCM. Tại đây, nhiều chuyên gia cho rằng, để thị trường BĐS phát triển bền vững, cần phải có hành lang pháp lý đồng b...

Lệch pha cung - cầu: Doanh thu của doanh nghiệp BĐS sụt giảm mạnh
Sep 8, 2017

Doanh thu của các doanh nghiệp BĐS đang sụt giảm mạnh do hoạt động kinh doanh trầm lắng trong mấy tháng qua. Nguyên nhân chính là lệch pha cung – cầu tác động đến thị trường.

Trump: Mỹ dùng biện pháp quân sự là 'ngày rất buồn' với Triều Tiên
Sep 8, 2017

Tổng thống Trump không muốn có các hành động quân sự đối phó Triều Tiên, nói sẽ là "ngày rất buồn" với Bình Nhưỡng nếu ông buộc phải dùng chúng.

Điều tra nhóm CSGT nhận ‘mãi lộ’ ngay cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất
Sep 8, 2017

Ban giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt điều tra cán bộ chiến sĩ nhận tiền mãi lộ của người vi phạm tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Giao dịch bất động sản chững lại tháng cô hồn, doanh nghiệp tung chiêu kéo khách
Sep 7, 2017

Lượng giao dịch mua bán tại nhiều sàn bất động sản chững lại, thậm chí giảm mạnh trong tháng cô hồn. Để chống "ế khách", nhiều doanh nghiệp địa ốc đã tung ra các chiêu khuyến mãi hấp dẫn nhằm lôi kéo người mua nhà.

Triều Tiên xác nhận thử nghiệm hạt nhân, sức công phá lớn hơn gấp 10 lần
Sep 4, 2017

Theo hãng tin CNN, Triều Tiên đã chính thức xác nhận họ vừa thử nghiệm thành công một loại bom nhiệt hạch. Đây là cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu của nước này và cũng là lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Cô gái trẻ bị lột trần truồng, cắt trụi tóc, nhổ cả lông...vùng kín
Sep 4, 2017

Bị cho là dan díu với người có gia đình, cô gái trẻ bị nhóm người xúm vào đánh đập, lột quần áo trần truồng, thậm chí nhổ cả lông... vùng kín.

Mang bầu thiếu máu – bệnh thường gặp, đừng chủ quan
Sep 4, 2017

Mang thai là quá trình nhạy cảm, mẹ bầu dễ bị thiếu hụt nhiều thứ như Sắt, Canxi ….. Khi mang bầu, nhiều mẹ cảm thấy chóng mặt, hay bị choáng váng, môi tái nhợt… đó có thể là một trong những nguyên nhân của thiếu máu trong thai kì.


Dự án nổi bật