"Trảm" chủ tịch phường nếu để tái chiếm vỉa hè

16:55:32 PM 04-09-2017

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, từ đầu năm 2016, sau khi có chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND TP.HCM thì UBND Q.1 và 10 phường trên địa bàn đã tích cực tổ chức nhiều đợt ra quân kiểm tra, xử lý nạn lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Hơn 6.900 trường hợp vi phạm bị lập biên bản, xử phạt số tiền hơn 3,2 tỉ đồng. Nhìn chung, trật tự đô thị trên địa bàn quận có chuyển biến, đa phần người dân có ý thức chấp hành. Nhưng thực tế vẫn còn một số địa bàn để xảy ra tái lấn chiếm, gây cản trở nghiêm trọng lối đi của người đi bộ. “Để đường thông, hè thoáng một cách bền vững, nếu chỉ có quận quyết tâm thôi thì không đủ mà đòi hỏi phải có sự quyết tâm, nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu quản lý địa bàn cơ sở. Nếu như anh quản lý địa bàn mà không có trách nhiệm sâu sát thì dẫu đoàn liên ngành của quận có kiểm tra, xử phạt nghiêm đến mức nào cũng không tránh khỏi được nạn tái lấn chiếm”, ông Hải nói.

Ghi hình làm bằng chứng

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành của quận sẽ không ra quân rầm rộ như trước, thay vào đó cá nhân ông đi kiểm tra vỉa hè, lòng đường trên địa bàn, khi phát hiện vi phạm sẽ ghi hình, yêu cầu lãnh đạo phường sở tại có mặt lập biên bản xử lý ngay. Đối với mái che, bậc tam cấp lấn chiếm không gian vỉa hè, phường thông báo lần 1 trong vòng 7 ngày để người dân khắc phục; nếu phường tiếp tục thông báo lần 2 cũng trong vòng 7 ngày mà người vi phạm không khắc phục sẽ tổ chức cưỡng chế. Riêng đối với quán nhậu vi phạm tái lấn chiếm lòng lề đường đến lần 3, ông sẽ đề xuất thường trực quận ủy, UBND quận xử lý trách nhiệm người đứng đầu quản lý địa bàn cơ sở theo hướng hạ chức vụ, thậm chí cách chức chủ tịch UBND phường.

Người bán hàng rong bày mũ bảo hiểm, mắt kính tràn lan ở đường Phó Đức Chính (P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM) chiều 3.9

“Trong việc đề xuất này, tôi sẽ làm rất kỹ. Không phải vô cớ mà thích đề xuất gì thì đề xuất. Khi tôi đi kiểm tra, phát hiện vi phạm sẽ yêu cầu lập biên bản; đồng thời những trường hợp cố tình tái phạm, tôi ký văn bản chỉ đạo phường xử lý. Nếu phường cứ làm ngơ, không chịu xử lý thì mới tập hợp đầy đủ chứng cứ về việc buông lỏng quản lý để đưa ra đề xuất cụ thể”, ông Hải cho biết và nói thêm: “Cũng giống như một đội bóng, khi ra sân mà anh không chịu thi đấu hoặc thi đấu không được thì buộc phải thay thôi”.

Cũng theo ông Đoàn Ngọc Hải, sau 3 ngày công khai số điện thoại cá nhân (0902976979), ông đã nhận hơn 1.000 tin nhắn, cuộc gọi. Bên cạnh phản ánh lấn chiếm vỉa hè, động viên tinh thần thì ông còn nhận nhiều cuộc gọi đe dọa, đòi "xử" ông và gia đình. “Vừa qua, tôi đã kiên quyết xử lý vi phạm nhiều quán nhậu, dẹp nhiều bãi xe “khủng” trên địa bàn. Vì thế có thể đụng chạm đến quyền lợi của một số người nên cá nhân tôi bị đe dọa. Tôi cũng nói chuyện một cách đàng hoàng cho họ nghe, bất kỳ trường hợp nào vi phạm tôi cũng đều xử lý như nhau, không du di một ai cả”, ông Hải chia sẻ.

Không xử nghiêm sẽ còn nhiều người chết oan

Theo khảo sát của PV Thanh Niên, việc “trảm” người đứng đầu địa bàn cơ sở buông lỏng vỉa hè, trật tự đô thị thực tế từng được nhiều quận, huyện thực hiện. Cuối năm 2016, tại H.Củ Chi, có 1 chủ tịch UBND xã bị cách chức, hạ bậc lương; 2 phó chủ tịch UBND xã phụ trách đô thị bị hạ bậc thi đua. Tại Q.Gò Vấp, Chủ tịch UBND quận Lê Hoàng Hà cho biết trong số 16 phường trên địa bàn quận, có 2 chủ tịch UBND phường bị cách chức vì không thực hiện tốt vai trò quản lý, điều hành, trong đó có việc buông lỏng vỉa hè, quản lý trật tự đô thị...

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP.HCM, ủng hộ việc quyết liệt xử lý trách nhiệm khi để tái chiếm lòng lề đường. Theo ông Tường, từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có tới hơn 100 người chết vì tai nạn giao thông do đi bộ không đúng nơi quy định. Do vậy, nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường nếu không được giải quyết triệt để thì nguy cơ số người chết sẽ còn tăng lên, bởi nhiều trường hợp người đi bộ buộc phải đi xuống lòng đường và bị tai nạn. Trong nhiều cuộc họp về lập lại trật tự đô thị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu xử lý nghiêm người đứng đầu phụ trách địa bàn cơ sở buông lỏng quản lý, tránh tình trạng có nơi mạnh tay làm, nơi “thả nổi” vỉa hè.

Một số tuyến phố sau khi "dọn dẹp"

Liên quan đến đề xuất của ông Đoàn Ngọc Hải về việc “trảm” chủ tịch UBND phường buông lỏng quản lý vỉa hè, ông Huỳnh Thanh Hải, Bí thư Quận ủy Q.1, nói: “Tôi mới nghe thông tin này qua báo chí. Quận ủy chưa nhận được đề xuất cụ thể nào. Nếu có đề xuất cụ thể, Quận ủy sẽ theo dõi, xem xét”. Trong khi đó, một lãnh đạo Sở Nội vụ TP.HCM nhận xét đề xuất của lãnh đạo UBND Q.1 phù hợp luật Cán bộ, công chức vì luật có quy định xử lý kỷ luật cán bộ lãnh đạo khi có vi phạm trong thực thi chức năng, nhiệm vụ được giao. “Nếu như chủ tịch UBND cấp phường, xã 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ, hoặc hoàn thành hạn chế, thì có thể bị xem xét xử lý kỷ luật hạ chức vụ, cách chức...”, vị này nói.

"Dẹp trắng" quán nhậu tràn ra vỉa hè

Về chủ trương lập trật tự, mỹ quan đô thị trên địa bàn TP, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các quận, huyện phải kiên quyết xử lý những hành vi lấn chiếm gây ảnh hưởng đến giao thông của người đi bộ và phương tiện; “dẹp trắng” quán nhậu tràn ra vỉa hè, lòng đường kinh doanh trái phép mà không được viện dẫn bất kỳ lý do gì để châm chước. Các quận, huyện phải chấm dứt hoạt động đối với các bãi xe ở vỉa hè, trừ các trường hợp: những hoạt động lễ lớn cần trưng dụng tạm một phần vỉa hè làm nơi trông giữ xe cho người dân đến tham gia, nhưng hết lễ phải chấm dứt; cơ quan nhà nước nếu không có không gian phù hợp thì có thể tạm trưng dụng vỉa hè giữ xe cho người dân đến liên hệ công việc, giải quyết thủ tục hành chính, nhưng việc giữ xe này không được thu tiền.

Tin mới khác

SÂN BAY LONG THÀNH: ĐÃ CÓ GIÁ ĐỀN BÙ VÀ NƠI Ở MỚI
May 22, 2019

Những ngày qua, Tổ tuyên truyền của tỉnh đã đến các xã trong vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) để tuyên truyền chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân. Nhìn c...

Sân bay Long Thành rục rịch khởi công, giới đầu cơ 'đón lõng' thị trường
May 22, 2019

Trước thông tin sân bay Long Thành, Đồng Nai khởi công vào năm 2020, thị trường bất động sản Đồng Nai sôi động trở lại. Các ông lớn địa ốc ở TPHCM ồ ạt đổ về triển khai dự án.

Vì sao nhà đầu tư vẫn bỏ tiền vào bất động sản?
May 22, 2019

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, nếu nhà đầu tư (NĐT) cần tìm một kênh đầu tư an toàn thì bất động sản là một lựa chọn phù hợp

Cần 10.000 lao động cho dự án sân bay Long Thành
May 7, 2019

TTO - Đó là con số ông Đỗ Tất Bình - phó tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam - đưa ra về số lượng lao động cần cho sân bay Long Thành khi đưa vào khai thác giai đoạn 1 vào năm 2025.

Đồng Nai: Kêu gọi hơn 1 tỷ USD đầu tư mạng lưới hạ tầng giao thông đến năm 2020
May 7, 2019

UBND tỉnh Đồng Nai vừa công bố danh sách 12 dự án lớn đang mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước trên lĩnh vực hạ tầng với tổng vốn đầu tư gần 1,22 tỷ USD. Những dự án này khi hoàn thành sẽ giúp tỉnh phát triển về kinh tế và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Thành lập thêm 6 phường trên địa bàn TP.Biên Hòa
May 7, 2019

(ĐN)- Chiều 24-8, Thường trực HĐND TP.Biên Hòa đã tổ chức kỳ họp thứ 9 (bất thường) để thông qua các tờ trình của UBND TP.Biên Hòa về Đề án thành lập thêm các phường trên địa bàn thành phố.

Giải tỏa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 để “cứu” sông Đồng Nai
May 7, 2019

Tại Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ 14, khóa X, diễn ra vào ngày 11-10 đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai đưa ra nội dung sẽ thực hiện giải tỏa, di dời Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1.

Một sào bằng bao nhiêu m2, ha, thước, mẫu trong đo lường
Jan 11, 2019

Mọi giao dịch mua bán đều phải dựa trên khuôn khổ đo lường rõ ràng và các miền Bắc, Trung, Nam lại có những quy đổi khác nhau, nhưng sau đây là cách quy đổi chuẩn quốc tế bạn nên biết...

giao dịch đất đai

Căn hộ cao cấp Topaz Twins Biên Hòa, sự tiện nghi cho cuộc sống
Jan 9, 2019

Bên ngoài Topaz Twins, ngoài trừ hướng chính Nam đối diện với một tòa cao ốc, còn các hướng còn lại đều có view rất thông thoáng. Trong đó, hướng Bắc có thể nhìn thấy quảng trường tỉnh Đồng Nai, hướng Đông nhìn về phía Vincom nằm tại trụng tâm thành phố Bi...


Dự án nổi bật

Topaz Twins
16:43:59 PM 14-05-2019

Thông tin tổng quan dự án Topaz TwinsTIẾN ĐỘ TOPAZ TWINS HIỆ... xem chi tiết

Sơn An Plaza
06:54:06 AM 01-03-2019

Sơn An Plaza (Sonan Plaza) là dự án chung cư thu nhập thấp d... xem chi tiết

Thanh Bình Plaza
10:19:01 AM 29-12-2018

Thông tin dự án Thanh Bình PlazaTổ hợp căn hộ - trung tâm th... xem chi tiết

Amber Court
10:13:42 AM 29-12-2018

Dự án Amber Court được khởi công xây dựng năm 2009 do Côn... xem chi tiết

The Pegasus Plaza
10:10:31 AM 29-12-2018

Với tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng, Pegasus Plaza được x... xem chi tiết

Hacinco 3.7 Hoàng Đạo Thúy
14:23:11 PM 07-09-2017

Thông tin chung cư Hà Nội Center PointHà Nội Center Point là... xem chi tiết

Hoàng Anh River View
10:43:00 AM 14-09-2016

... xem chi tiết

Không gian nhà đẹp