Tp.HCM: Thí điểm miễn cấp phép xây dựng cho nhà riêng lẻ

13:00:17 PM 26-08-2017

Những khu có quy hoạch 1/500 không cần xin cấp phép

UBND Tp.HCM yêu cầu thí điểm bỏ giấy phép xây dựng chỉ áp dụng tại những khu dân cư đã được quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Lãnh đạo UBND quận 7 cho biết, nhận nhiệm vụ từ UBND TP, quận đang tiến hành thuê đơn vị tư vấn thực hiện việc lập quy chế quản lý kiến trúc cho một số khu vực đã ổn định để thực hiện chủ trương này.

Nếu chủ trương của UBND TP được áp dụng rộng rãi thì người dân Tp.HCM sẽ rất thuận lợi bởi hiện nay thủ tục xin phép xây dựng đối với khu dân cư hiện hữu phải qua 6 bước. Cụ thể, bước đầu tiên người dân phải lập bản vẽ nội nghiệp (ranh, mốc, tọa độ), tiếp theo là vẽ bản vẽ kỹ thuật căn nhà (mặt dựng, chiều ngang và chiều cao). Bản vẽ này được nộp vào một cửa của Phòng Quản lý đô thị cùng với hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Từ đây Phòng Quản lý đô thị tiến hành kiểm tra thực tế khu đất về chiều cao, khoảng lùi xem có đúng trong bản vẽ kỹ thuật và bản vẽ nội nghiệp hay không. Kết quả: nếu đúng thì sau 21 ngày, người dân có thể đến Phòng Quản lý đô thị nhận cấp phép xây dựng (CPXD). Tuy nhiên, trên thực tế, phải 1 tháng sau mới có trong đó quy định cụ thể với chiều cao, khoảng lùi theo quy hoạch 1/2.000.Sơ đồ mô tả quá trình xin cấp giấy phép xây dựng tại Tp.HCM

Theo KTS Đinh Ngọc Tuấn, đơn giản hóa thủ tục hành chính là việc làm cần thiết. Nhà lẻ cũng chỉ cần làm như nhà đất trong dự án 1/500. Nghĩa là người dân chỉ cần làm bản vẽ kỹ thuật, khi nhận hồ sơ, các cơ quan chức năng chỉ cần nhìn bản vẽ biết có đúng hay không nên có thể trả lời ngay cho người dân. Bản vẽ này sẽ được lưu lại để sau này làm thủ tục hoàn công và xử lý nếu có sai phạm.

Cũng theo ông Tuấn, việc TP giao cho quận 7 được thí điểm không cần CPXD là hợp lý vì phần lớn đất ở đây hiện đều đã có quy hoạch 1/500. Phần đất quy hoạch 1/2.000 chiếm rất ít nên làm không khó. Tuy nhiên sẽ rất khó khăn để có thể triển khai đại trà trên toàn TP bởi ngay cả khi CPXD còn xảy ra nhiều vụ xây dựng sai phép, khâu hậu kiểm vẫn còn rất kém, nhất là vấn đề cán bộ quản lý xây dựng còn tồn tại nhiều bất cập. Do đó, ông Tuấn cho rằng, đơn giản hóa thủ tục CPXD như đối với dự án 1/500 là đã quá tốt.

Cần hệ thống đồng bộ

Có chung suy nghĩ như ông Tuấn, một lãnh đạo phòng quản lý đô thị cũng nhận xét, chủ trương bỏ cấp phép xây dựng áp dụng ở quận 7 là khả thi vì khu vực này gần như đã phủ hết quy hoạch 1/500. Tuy nhiên Tp.HCM thì mới phủ quy hoạch 1/2.000. Trong khi đó, quy chế quản lý đô thị (tương đương như 1/500) cũng chỉ mới triển khai ở một số tuyến đường nên việc bỏ cấp phép xây dựng trên toàn địa bàn là rất khó thực hiện. Hơn nữa, nhiều hộ dân hiện nay khi xây dựng đều không thuê thiết kế nhà mà thuê các nhà thầu địa phương tự lên ý tưởng, tự xây dựng theo kinh nghiệm. Vì thế, nếu không có sự kiểm soát, hậu kiểm hay chế tài của cơ quan chức năng thì hậu quả mà nhà nước đi xử lý về sau sẽ vô cùng lớn.

Tương tự, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị Tp.HCM đánh giá, nếu chỉ “nghe” qua thì đây là chủ trương rất tốt. Tuy nhiên vấn đề là hiện nay việc xây dựng sai phép, không phép vẫn đang diễn ra tràn lan cho dù căn nhà đó đã được CPXD với chỉ tiêu rất cụ thể. Đặc biệt nhiều chủ nhà còn có những hành vi, cách làm ảnh hưởng đến nhà xung quanh, dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện xảy ra liên miên. Tại một số nước trên thế giới họ cũng không áp dụng giấy phép xây dựng nhưng là vì họ đã quy định rõ ràng là các công ty kiến trúc phải tự chịu trách nhiệm về bản vẽ của mình. Chẳng hạn ở Úc, Pháp, người dân muốn xây ngôi nhà thế nào thì vẽ ra và treo trước nhà, kiến trúc sư ký tên lên đó, bà con hàng xóm sẽ biết căn nhà đó xây dựng như thế nào, có đảm bảo khoảng lùi, chiều cao hay không và họ chính là người giám sát. Người dân tự kiểm soát lẫn nhau, còn cơ quan công quyền không cần làm gì cả. Tuy nhiên trách nhiệm sẽ thuộc về kiến trúc sư nếu để xảy ra sai phép. Ở Việt Nam không có chế tài này, vậy khi người dân xây sai, tư vấn làm sai thì trách nhiệm đổ cho ai?

Bỏ cấp phép xây dựng thay bằng đăng ký sẽ giúp người dân thuận tiện hơn nhưng chủ trương này không dễ triển khai đại trà.

Về vấn đề này, theo ông Trần Trọng Tuấn, GĐ Sở Xây dựng TP, bỏ CPXD mới là ý tưởng của TP giao cho quận 7 thử nghiệm. Về bản chất, CPXD là một thủ tục hành chính để đánh giá về pháp lý và kỹ thuật của một công trình xem có đủ điều kiện khởi công hay chưa. Nói cách khác khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền CPXD cho một công trình thì cũng là xác định công trình đã đủ điều kiện khởi công. Vì thế, ông Tuấn khẳng định, bỏ CPXD và thay bằng đăng ký xây dựng nhà ở riêng lẻ chỉ có thể thực hiện khi đảm bảo các điều kiện nhất định, đòi hỏi phải có sự đồng bộ và thống nhất giữa các cơ quan quản lý. Cơ quan quản lý phải đảm bảo các điều kiện quản lý hiện đại, với cơ sở dữ liệu đầy đủ và liên thông, đặc biệt là công khai, minh bạch các thông tin đó, gắn liền với các tiện ích cho người dân.

Ông Tuấn cũng đánh giá, hiện nay năng lực quản lý của cơ quan nhà nước, đơn vị tư vấn, trình độ dân trí, trong đó có ý thức tuân thủ pháp luật của người dân nhìn chung còn hạn chế. Do đó bỏ CPXD là không khả thi mà chỉ thay bằng đăng ký khi xây dựng nhà riêng lẻ. Cũng theo ông Tuấn, tại một số nước đã áp dụng cách làm này, còn tại Tp.HCM vẫn phải nghiên cứu thêm, phải có lộ trình thực hiện cụ thể. Điều quan trọng hiện nay là phải tiếp tục thực hiện cải cách hành chính đối với thủ tục CPXD theo hướng tiện ích nhất, dễ làm nhất để người dân dễ dàng thực hiện. Không chỉ đảm bảo nhanh chóng mà cần đảm bảo yêu cầu về quản lý, cũng như thực hiện quyền sở hữu về nhà ở của công dân.

Về kế hoạch bỏ CPXD của UBND Tp.HCM, ông Nguyễn Hoài Nam cũng đề xuất, chỉ đến khi nào ở Việt Nam đơn vị tư vấn, kiến trúc nắm rõ về quy hoạch và bị quy trách nhiệm cho những sai phạm thì mới có thể triển khai được. Nếu TP muốn hướng đến việc bỏ CPXD thì nên giao quyền cho đơn vị tư vấn, vẽ nhà phải chịu trách nhiệm với bản vẽ của mình. Trước mắt, TP chỉ giao cho quận 7 thí điểm, nếu làm tốt thì mới mở rộng thêm.

UBND Tp.HCM vừa giao cho UBND quận 7 nghiên cứu thực hiện bỏ giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ. Theo đó khi làm nhà, thay vì phải xin cấp phép như trước đây, người dân chỉ cần đăng ký xây dựng dựa trên những chỉ tiêu quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch hoặc thiết kế đô thị đã công bố.

Photos


Views: 716

Bài liên quan

Những lưu ý khi trang trí nhà cửa ngày Tết Kỷ Hợi 2019

Những lưu ý khi trang trí nhà cửa ngày Tết Kỷ Hợi 2019

09:06:40 AM 09-01-2019 Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy cách trang trí nhà cửa ngày Tết của người Việt đều có phong thủy, hòa hợp âm dương, ngũ hành và bát quái.Mâm ngũ quảTrước hết là mâm n... read more


Seasons Avenue – Tuyệt đỉnh kiến trúc đương đại

Seasons Avenue – Tuyệt đỉnh kiến trúc đương đại

13:01:02 PM 28-08-2017 Điểm nhấn nổi bật của Seasons AvenueLà dự án do CapitaLand – Tập đoàn nhà đất hàng đầu châu Á – và Công ty CP ĐT&PT Hạ Tầng Hoàng Thành liên doanh phát triển, Seaso... read more


Sunshine Riverside: Đón đầu xu hướng “tầm nhìn panorama” trong BĐS

Sunshine Riverside: Đón đầu xu hướng “tầm nhìn panorama” trong BĐS

13:00:30 PM 27-08-2017 Cả Thủ đô thu trọn trong tầm mắtCũng giống như thuật ngữ Panorama trong nhiếp ảnh, tầm nhìn Panorama trong BĐS được sử dụng để mô tả không gian rộng, từ một địa điể... read more


Ngôi nhà đẹp ảo diệu như bước ra từ trong tranh

Ngôi nhà đẹp ảo diệu như bước ra từ trong tranh

09:51:29 AM 06-03-2017 Cùng chủ đề: Không gian nhà đẹp... read more


Ngôi nhà hiện đại 500 triệu ở Đồng Nai khiến nhiều người mơ ước

Ngôi nhà hiện đại 500 triệu ở Đồng Nai khiến nhiều người mơ ước

21:55:53 PM 13-02-2017 Cùng chủ đề: Không gian nhà đẹp... read more


Xem thêm tin khác

Dự án được quan tâm

Him Lam Phú Đông

Khu căn hộ

Dĩ An,Bình Dương


Flora Novia

Khu căn hộ

Thủ Đức,Hồ Chí Minh


Phú Đông Premier

Khu căn hộ

Dĩ An,Bình Dương


Topaz Twins

Khu căn hộ

Biên Hòa,Đồng Nai


Mega Market

Khu căn hộ

Bà Rịa,Bà Rịa Vũng Tàu


Era Central Point

Khu đô thị mới

Đồng Xoài,Bình Phước


Verosa Park

Biệt thự liền kề

Quận 9,Hồ Chí Minh


Seaway Long Hải

Khu đô thị mới

Long Điền,Bà Rịa Vũng Tàu


Bảo Lộc Golden City

Khu đô thị mới

Bảo Lộc,Lâm Đồng


Amber Court

Khu căn hộ

Biên Hòa,Đồng Nai


The Pegasus Plaza

Khu phức hợp

Biên Hòa,Đồng Nai


Eco Bangkok Villas

Khu dân cư

Xuyên Mộc,Bà Rịa Vũng Tàu


Seaway Bình Châu

Khu đô thị mới

Xuyên Mộc,Bà Rịa Vũng Tàu


Sơn An Plaza

Khu căn hộ

Biên Hòa,Đồng Nai


Viva Park

Khu đô thị mới

Trảng Bom,Đồng Nai


Hoàng Anh River View

Khu căn hộ

Quận 2,Hồ Chí Minh


Không gian nhà đẹp