Nhà đầu tư bán tháo khiến giá thứ cấp căn hộ giảm

17:00:44 PM 28-08-2017

Ông Trần Mạnh Hùng, một nhà đầu tư tại Tp.HCM đang rao bán cắt lỗ hơn 500 triệu một căn hộ 120m2 tại chung cư Star Hill (quận 7). Theo ông Hùng, thời điểm mua vào, căn chung cư này có giá 5 tỷ, hiện tại ông rao bán với giá 4.9 tỷ. Nếu tính theo lãi suất ngân hàng thì sau gần 3 năm, suất đầu tư này đã khiến ông lỗ ít nhất 500 triệu.

Nhà đầu tư này cũng cho biết, hiện ông đang có 3 suất đầu tư nhưng chỉ có một dự án trung cấp nằm gần trạm dừng của tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên là bán ra có lời. Hai suất đầu tư còn lại thuộc 1 dự án cao cấp tại quận 10 và một căn hộ hạng sang ngay quận 1 rất khó bán, dù rao giá gốc cũng không gặp được khách có thiện chí mua.

Cùng cảnh ngộ, chị Minh Nhị - một nhà đầu tư quận 3 cũng rao bán căn hộ 70m2 giáp tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai với giá lỗ 200 triệu. Chị Nhị cho biết, đã mua lại căn hộ này từ một nhà đầu tư khác với giá 2,8 tỷ cách đây 1 năm. Rao bán mãi không được, mới đây chị đành chốt hợp đồng với giá 2,6 tỷ. Một suất đầu tư khác của chị là căn hộ Scenic Valley (quận 7) cũng đang chật vật chào bán từ giữa năm 2016 đến nay vẫn chưa ra hàng được.

Được biết, nhiều nhà đầu tư cũng đang chào bán căn hộ cùng dự án căn hộ của chị Nhị với giá giảm từ 100 – 200 triệu/căn so với đầu năm 2016.

Một dự án cao cấp khác là Rivera Park tại quận 10 đang được chào bán thứ cấp với giá giảm từ 5-7% so với cùng thời điểm 2016. Cụ thể, một căn hộ 74m2 tại đây thời điểm 2016 có giá từ 3,1 tỷ/căn nay có nhà đầu tư rao bán cắt lỗ chỉ 2,9 tỷ. Ngoài ra nhiều suất căn hộ cùng dự án cũng đang được rao bán lại với giá từ 2,7–3,5 tỷ/căn đã bao gồm tất cả chi phí thuế, giảm ít nhất 50 triệu/căn. Thậm chí, khi liên hệ thương lượng, nhiều người bán vẫn chấp nhận giảm xuống cả trăm triệu cho khách hàng có thiện ý mua.


Nỗi lo lãi suất và nguồn cung dồi dào trong tương lai khiến nhiều nhà đầu tư chủ động bán ra các suất đầu tư với giá gốc, thậm chí cắt lỗ.

Theo anh Phạm Văn Thành, đại diện một sàn môi giới khu vực quận 7, trong vòng 3 tháng đầu năm nay, có khá nhiều khách hàng có yêu cầu ký gửi các suất đầu tư căn hộ cao cấp và chấp nhận giảm giá thành từ 50-150 triệu/căn.

Một số dự án từng được tranh nhau mua thời điểm công bố cũng đang bán ra với giá giảm ít nhiều. Đơn cử, một nhà đầu tư dự án Sky Garden II tại quận 7, chấp nhận chào bán cắt lỗ 200 triệu cho 1 căn gần 70m2 với yêu cầu bán ra nhanh trong 2 tháng tới. Tương tự, một số dự án khác như Green Valley, Belleza, Era Town… đang được rao bán với giá thương lượng có thể giảm từ 50-100 triệu/căn. Nhìn chung giá bán thứ cấp tại nhiều dự án đang có chiều hướng giảm từ 7-10% so với giá cùng thời điểm 2016.

Không chỉ phân khúc cao cấp mới có cảnh giảm giá bán, nhiều nhà đầu tư tầm trung cũng đang chật vật với các dự án nhà giá vừa túi tiền. Một nhà đầu tư tại khu Tây cho biết, ông đang cố bán ra 2 suất đầu tư tại dự án nhà giá rẻ thuộc khu vực Đầm Sen, Tân Bình. Theo nhà đầu tư này, thời điểm mua vào 2015, căn hộ 60m2 có giá tầm 950 triệu. Sang 2016 giá chào bán tăng lên 1,2 tỷ/căn. Tuy nhiên hiện giờ cũng căn hộ cùng diện tích này ông chào bán giá 1 tỷ vẫn không có khách hỏi mua. Nguyên nhân chủ yếu là do dự án trễ tiến độ bàn giao gần 1 năm, lại vướng lùm xùm chất lượng xây dựng kém nên rao bán với giá cắt lỗ cả trăm triệu vẫn không có khách hàng. Thêm vào đó, có nhiều dự án mới triển khai trong khu vực này có giá tương tự nhưng nhiều ưu đãi và chính sách bán tốt hơn khiến nguồn hàng thứ cấp gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm đầu ra.

Theo khảo sát của PV Batdongsan.com.vn, loạt dự án giáp thời điểm bàn giao trên địa bàn Tp.HCM thay vì tăng giá lại đang có xu hướng giảm giá nhẹ do dân đầu tư vội đẩy hàng. Đơn cử, căn hộ Dream Home Residence (Gò Vấp) sắp vào thời điểm bàn giao, cuối năm 2016 còn chào giá thấp nhất 1,3 tỷ/căn nay khá nhiều tin rao với tầm 1,2 tỷ/căn cùng diện tích. Dự án Sky 9 (tên cũ là First Home Khang Việt) theo dự kiến đã bàn giao từ quý I nay lùi hẹn đến quý III/2017 nên nhiều suất đầu tư căn hộ giá từ 1,5 tỷ/căn đã giảm xuống 1,3 tỷ/căn, gần về với mức giá khởi điểm. Căn hộ Angia Skyline từng được chào bán với mức giá từ 1,7 tỷ đồng/căn hiện khá nhiều nhà đầu tư chấp nhận bán ra với mức 1,5 tỷ/căn cùng diện tích. Một số dự án nhà bình dân khác như Sunview Town (Thủ Đức), Melody Residences (Tân Phú), An Gia Star (Bình Tân), 9 View Apartment (quận 9)… đang chào bán tràn lan với các mức giá khác nhau, chủ yếu là giữ nguyên mức giá của năm 2016 hoặc giảm nhẹ từ 5-7%.

Báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường CBRE mới đây cũng cho biết, hiện có gần 60% người mua nhà mục đích đầu cơ với tỷ lệ vay từ 70-90% giá trị BĐS. Lo ngại lãi suất sẽ tăng cao, không ít khách hàng đang vay mua nhà bất an, trong đó những người mua đầu cơ đang cố bán tháo để thoát nợ. Hầu hết các hợp đồng vay thương mại đều không cố định lãi suất, chính vì thế khi ngân hàng điều chỉnh lãi suất, áp lực tài chính đè nặng buộc nhà đầu tư phải chọn giải pháp bán tháo để tránh viễn cảnh tồn ứ nguồn hàng kèm gánh nặng lãi suất có thể xảy ra trong tương lai. Dự báo, trong năm nay nhiều khả năng các công ty BĐS sẽ đẩy mạnh bán hàng với sự cạnh tranh về giá để trả nợ.

Nhiều dự án căn hộ hoàn thiện rơi vào tình trạng mất giá do nhà đầu tư bán tháo, cắt lỗ. Trong số đó, không ít dự án đang chuẩn bị bàn giao, giá giảm từ 50-150 triệu mỗi căn.

Photos


Views: 128

Bài liên quan

Ngăn chặn tình trạng chủ đầu tư mang căn hộ đã bán đi thế chấp

Ngăn chặn tình trạng chủ đầu tư mang căn hộ đã bán đi thế chấp

17:00:48 PM 30-08-2017 Tp.HCM ngăn chặn tình trạng chủ đầu tư dùng căn hộ đã bán để thế chấp ngân hàngTheo đó, trong trường hợp trước khi bán nhà ở đã thế chấp cho tổ chức, cá nhân, chủ đ... read more


"10 người bán, 5 người mua", khách hàng chuộng căn hộ sắp hoàn thiện

17:00:54 PM 29-08-2017 Khi mua căn hộ tại các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, người mua nhà được giảm bớt được gánh nặng tài chính do đóng tiền theo tiến độ. Tuy nhiên, với nguồn cung căn hộ k... read more


Khách hàng là người giám sát tốt nhất thủ đoạn lừa bán căn hộ

Khách hàng là người giám sát tốt nhất thủ đoạn lừa bán căn hộ

17:00:45 PM 27-08-2017 Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) trong một hội thảo mới đây đã chỉ ra 4 thủ đoạn lừa đảo chính mà người mua nhà phải đề cao cảnh giác với một số ... read more


Mua căn hộ chung cư: Nên chọn chủ đầu tư uy tín

Mua căn hộ chung cư: Nên chọn chủ đầu tư uy tín

17:00:40 PM 26-08-2017 Bài học từ niềm tin đặt nhầm chỗKhông phải vô cớ mà những lo ngại của người mua nhà ngày một nhiều hơn khi đứng trước vô số dự án đang được chào mời rất hấp dẫn. Nh... read more


Quận 8 - điểm nóng thị trường căn hộ bán tại Tp.HCM

Quận 8 - điểm nóng thị trường căn hộ bán tại Tp.HCM

17:00:12 PM 25-08-2017 Quý II/2017, thị thường căn hộ đã chính thức bước vào giai đoạn bứt phá, sau khi thị trường bị xem là ảm đạm trong những tháng đầu năm. CBRE cho rằng, từ Quý II/2017 đến năm 201... read more


Xem thêm tin khác

Dự án nổi bật