Khóc, cười chuyện xin "nhảy" số tầng 13

04:00:24 AM 27-08-2017

Cư dân chung cư Idico Tân Phú, quận Tân Phú, Tp.HCM vừa trải qua một phen lúng túng khi chủ đầu tư thay đổi việc đánh số nhà tầng 13.

Nhà nước cũng né tầng 13

Tháng 12/2016, nhiều cư dân đã thắc mắc về việc đánh số tầng 13 khi chủ đầu tư Idico bàn giao căn hộ. Theo đó, khi đánh số tầng, chủ đầu tư đã "nhảy" tầng 13 thành 14 và các tầng trên theo đó cũng sẽ bị tăng thêm một con số. Các cư dân phản đối cách đánh số này vì dễ gây nhầm lẫn khi tìm số nhà từ tầng 14 trở lên. Ngoài ra, các cư dân cũng cho rằng, khi chọn mua nhà, họ đã chọn căn hộ có số đẹp, số trùng, số 9 nút... như 14.14, 15.15, 16.17, 17.18... Nếu chủ đầu tư "nhảy" tầng 13 thì số căn hộ của họ sẽ không như ý muốn. Chị ĐNQN, một cư dân tại đây cho hay: "Cư dân yêu cầu phải giữ đúng số nhà như trên hợp đồng. Cuối cùng tầng 13 được đánh số là 12A, không ảnh hưởng đến các tầng khác".

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho hay, trong tâm lý khách hàng, căn hộ tầng 13 luôn có chút “tì vết” hơn các căn khác nên giá phải rẻ hơn một chút và bán chậm hơn. Ông cho hay: “Bản thân tôi không ngại số 13 nhưng là người bán nên phải chiều ý khách, đổi số 13 thành số khác”. Ông Đực cũng cho biết, người dân ngại số 13 đã đành nhưng ông từng thấy trụ sở một doanh nghiệp nhà nước lớn ở Bình Dương cũng bỏ luôn số 13 và 14 mà đổi thành tầng số 12A, 12B. Ông Đực cho biết: “Số 13 là con số xui rủi theo quan niệm phương Tây, còn số 14 thì không may mắn theo quan niệm của người Hoa vì có số 4 là tứ, đọc gần giống chữ tử”.

Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp Nguyễn Khả Chính kể, đã có trường hợp người mua nhà đồng ý mọi thứ và chuẩn bị ký công chứng mua nhà nhưng phải đổi số nhà khỏi số 13. Ông Chính cho hay: “Họ đến quận xin được đổi số nhà khác nhưng chung cư này đã được cấp số nhà, việc đổi số nhà một căn hộ sẽ làm ảnh hưởng đến các hộ khác cùng tầng. Do đó phòng quản lý đô thị hướng dẫn họ làm việc với chủ đầu tư để chủ đầu tư đề xuất đổi số nhà cho cả tầng thì sẽ giải quyết”. Đến nay, người này không thấy quay lại, có thể họ đã từ chối mua căn hộ số 13 này.

Có nhiều quan điểm về việc đánh số tầng 13 - Quan điểm của các quận, huyện còn khác nhau

Việc giải quyết cấp số nhà cho tầng 13 tại các chung cư cũng được đề cập tại hội nghị về công tác cấp và gắn biển số nhà theo Quyết định 22/2012 của Tp.HCM do Sở Xây dựng tổ chức ngày 29/3. Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Phi Hùng cho rằng, nếu người dân có nhu cầu đó, luật cũng không cấm thì các địa phương vẫn có thể thực hiện. Ông Hùng kể vui: "Không chỉ nước ta, tôi đi máy bay một số nước thì để ý thấy máy bay cũng bỏ dãy ghế số 13. Trong khi đó nếu có sự cố thì cả chiếc máy bay cùng bị chứ đâu phải chỉ có dãy ghế số 13".

Theo khảo sát của phóng viên, quan điểm cấp số nhà 13 tại các quận, huyện rất khác nhau. Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 7 Võ Hoàng Huân cho hay, hầu hết các chung cư thuộc địa bàn quận đều đổi tầng 13 thành tầng 12A và được quận đồng ý. Ông Huân cho hay, số nhà chỉ có ý nghĩa là một địa chỉ để giao dịch. Ông Huân giải thích: "Tuy nhiên, trường hợp chủ đầu tư xin đổi số tầng 13 thành 14, tức là từ tầng 12 nhảy lên tầng 14 thì không được giải quyết vì như vậy là bỏ tầng".

Trong khi đó, Phó phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè Nguyễn Trung Hiếu cho rằng, việc đánh số nhà thực hiện theo Quyết định 22 của thành phố là theo thứ tự, chứ không nhắc đến việc bỏ số hay đổi số 13 thành số khác. Ông Hiếu cho hay: “Các chung cư tại huyện Nhà Bè vẫn có số 13. Nếu chủ đầu tư xin đổi số nhà 13 thì cũng khó giải quyết”.


Theo Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp Nguyễn Khả Chính, trước đây quận Gò Vấp cho đổi số tầng 13 theo đề nghị của chủ đầu tư. Nhưng đến cuối năm 2016, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn có ý kiến nhắc nhở về việc cấp số nhà phải có trật tự và lưu ý khi giải quyết cấp số nhà 13. Ông Chính cho biết: “Do đó nếu chủ đầu tư muốn đổi số tầng 13 thì quận sẽ phải gửi văn bản hỏi Sở Xây dựng trước khi giải quyết để khỏi bị thổi còi”.

Nhiều chung cư không có tầng 13

Tại Tp.HCM, nhiều chung cư không có tầng 13 trong hộp số thang máy lẫn số nhà trong hợp đồng mua bán. Cách đây 10 năm, khi bàn giao nhà cho cư dân, chung cư Sacomreal 584 (quận Tân Phú) không có số 13 trong thang máy và số nhà mà tầng 13 được đánh thành số 14 ngay từ đầu. Trong khi đó, đa số các chung cư khác đổi tầng 13 thành 12A như chung cư Giai Việt ở quận 8…

Niềm tin về sự may rủi trong người dân là vô chừng và thay đổi theo thời gian hoặc theo sự đồn thổi. Ngày xưa, số 4 từng là số quý nhưng khi có người phát hiện nó đọc gần giống chữ tử nên nó thành số xui. Hay số 8 từng bị kỳ thị vì giống chiếc còng nhưng sau này lại rất được ưa chuộng do đọc theo tiếng Hoa là chữ phát.

Quan điểm xin đổi số tầng 13 tại các quận, huyện có sự khác nhau, có nơi cho nhưng có nơi nói không. Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Phi Hùng cho rằng, nếu người dân có nhu cầu, luật cũng không cấm thì các địa phương vẫn có thể thực hiện.

Photos


Views: 640

Bài liên quan

Đồng Nai nóng tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật

Đồng Nai nóng tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật

12:23:58 PM 09-09-2017 Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, mặc dù thời gian qua địa phương này đã có nhiều văn bản chỉ đạo chấn chỉnh việc tự ý tách thửa, phân lô, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái p... read more


Chủ đầu tư đẩy phí bảo lãnh ngân hàng về phía người mua nhà

Chủ đầu tư đẩy phí bảo lãnh ngân hàng về phía người mua nhà

04:00:11 AM 29-08-2017 Nơi đóng, nơi khôngTừ tháng 7/2015, khi Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) có hiệu lực, báo chí đã có không ít bài phản ánh lo ngại về việc loạn mức phí sau quy định dự ... read more


Quy hoạch Hà Nội đang “vỡ trận”?

Quy hoạch Hà Nội đang “vỡ trận”?

04:00:45 AM 28-08-2017 Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) cho rằng, trong phần điều chỉnh quy hoạch (Luật Quy hoạch) chỉ có một điều: Cấp nào phê duyệt thì cấp đó điều chỉnh. Nh... read more


Tp.HCM: Xây cầu Thủ Thiêm 4 kết nối hai khu đô thị mới

Tp.HCM: Xây cầu Thủ Thiêm 4 kết nối hai khu đô thị mới

04:00:34 AM 26-08-2017 Cầu Thủ Thiêm 4 sẽ kết nối khu đô thị Thủ Thiêm với khu đô thị Nam Thành phốĐó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về về việc đầu tư xây dựng cầu Thủ Th... read more


Đánh thuế nhà, đất giá trị lớn nhằm hạn chế đầu cơ BĐS

Đánh thuế nhà, đất giá trị lớn nhằm hạn chế đầu cơ BĐS

11:14:28 AM 25-08-2017 Việt Nam hiện có nhiều chính sách thuế liên quan đến tài sản, cụ thể là BĐS như: Thuế sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp; thuế thu nhập doanh nghiệp/cá nhân từ BĐS, ph... read more


Xem thêm tin khác

Dự án được quan tâm

Him Lam Phú Đông

Khu căn hộ

Dĩ An,Bình Dương


Flora Novia

Khu căn hộ

Thủ Đức,Hồ Chí Minh


Phú Đông Premier

Khu căn hộ

Dĩ An,Bình Dương


Topaz Twins

Khu căn hộ

Biên Hòa,Đồng Nai


Mega Market

Khu căn hộ

Bà Rịa,Bà Rịa Vũng Tàu


Era Central Point

Khu đô thị mới

Đồng Xoài,Bình Phước


Verosa Park

Biệt thự liền kề

Quận 9,Hồ Chí Minh


Seaway Long Hải

Khu đô thị mới

Long Điền,Bà Rịa Vũng Tàu


Bảo Lộc Golden City

Khu đô thị mới

Bảo Lộc,Lâm Đồng


Amber Court

Khu căn hộ

Biên Hòa,Đồng Nai


The Pegasus Plaza

Khu phức hợp

Biên Hòa,Đồng Nai


Eco Bangkok Villas

Khu dân cư

Xuyên Mộc,Bà Rịa Vũng Tàu


Seaway Bình Châu

Khu đô thị mới

Xuyên Mộc,Bà Rịa Vũng Tàu


Sơn An Plaza

Khu căn hộ

Biên Hòa,Đồng Nai


Viva Park

Khu đô thị mới

Trảng Bom,Đồng Nai


Hoàng Anh River View

Khu căn hộ

Quận 2,Hồ Chí Minh


Không gian nhà đẹp